Thắt dây an toàn tại tất cả vị trí đối với người ngồi trong xe

Thắt dây an toàn (TDAT) khi xe đang chạy giúp bảo vệ chúng ta khỏi những chấn thương nếu xe thắng gấp hoặc dừng đột ngột, là yêu cầu bắt buộc thực hiện theo quy định trong luật An toàn giao thông đường bộ.

Theo đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 30/12/2019 đã tăng mạnh mức xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi không thắt dây an toàn, kể cả hành khách ngồi ở vị trí ghế sau.

Thắt dây an toàn

Xử phạt lội không thắt dây, kể cả hành khách ngồi ở hàng ghế sau

Nghị định này có hiệu lực từ 01/01/2020 và mức phạt cụ thể như sau:

Xử phạt đối với tài xế

Phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng: Tài xế không TDAT khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ô tô không TDAT (tại vị trí có trang bị dây) khi xe đang chạy.

Xử phạt đối với hành khách

Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng: Người được chở trên xe ô tô không TDAT (tại vị trí có trang bị dây) khi xe đang chạy.

Hướng dẫn thắt dây an toàn đúng cách

Bước 1: Kéo dây an toàn qua người

Ngồi ở bất cứ ghế nào trong xe cũng cần thắt dây an toàn 3 điểm cố định. Nếu dây an toàn quá ngắn, có thể mua thêm đoạn nối mở rộng. Hãy đảm bảo chốt được cài cố định, đúng cách.

Bước 2: Điều chỉnh đai dưới thấp

Kéo phần dây đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậu, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí dạ dày. Phụ nữ mang thai nên đeo xuống phía dưới, không thắt ngang hoặc phía trên bụng bầu.

Bước 3: Điều chỉnh đai trên

Điều chỉnh dây đai qua vai và thân người, nằm gọn trên xương đòn và ngực, không ép lên cổ và mặt. Không để dây đai sau lưng, hoặc dưới cánh tay.

(Theo Howcast)

Việc thắt dây an toàn khi di chuyển bằng ô tô là yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn cho cả người lái xe và hành khách trong xe. Vì vậy rất mong quý hành khách và tài xế nghiêm túc thực hiện để tránh bị xử phạt.

THUEXEGOCONG.COM – Cho thuê xe 4 chỗ, 7 chỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button